Thông báo về việc xuất khẩu nông sản, trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn
Lượt xem: 1215
Kính gửi: Các Doanh nghiệp xuất khẩu thanh long, hàng nông sản.

Ban Quản lý các Khu Công nghiệp nhận được Công văn số 2406/SCTQLTM ngày 24/10/2019 của Sở Công thương về việc xuất khẩu nông sản, trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, từ ngày 15/10/2019 đến nay, lượng hàng hóa dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến (khoảng trên 250 xe/ngày), chủ yếu là mặt hàng thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh phía Nam, vùng có diện tích trồng Thanh Long tập trung. Mặt khác, từ ngày 12/10/2019, lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu, theo đó lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và xe có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc (gắn camera, máy soi,.. để kiểm tra xe hàng và cả lực lượng thực thi quản lý, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh), thời gian kiểm tra hiện nay mất khoảng 6 - 7 phút/1 xe, trước đây chỉ mất không quá 2 phút/xe. Do đó, lượng xe hàng xuất khẩu trong ngày chỉ đạt tối đa 120 -150 xe/ngày, trong khi thời điểm trước cao điểm lượng xe thông quan trọng ngày đạt trên 300 xe, dẫn đến không đáp ứng được lưu lượng hàng về cửa khẩu, gây nên ùn tắc cục bộ. Đến thời điểm 19h30 ngày 21/10/2019, lượng phương tiện tại cửa khẩu còn tồn khoảng 470 xe.

Trước tình trạng ùn ứ phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh như trên, các cấp, các ngành của tỉnh Lạng Sơn và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã rất nổ lực giải quyết nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu nhanh nhất. Tuy nhiên theo dự báo thì trong thời gian tới, tình hình xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh nhiều khả năng vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng ùn ứ do một số trái cây đang vào chính vụ.

Nhằm đảm bảo cho hoạt động xuất khẩu trái thanh long được thuận lợi, tránh tình trạng ùn tắc, hàng hóa xuống cấp gây thiệt hại, Ban Quản lý các KCN đề nghị các doanh nghiệp có xuất khẩu trái thanh long, hàng nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh sang thị trường Trung Quốc (nếu có) thực hiện một số nội dung sau:

- Thường xuyên cập nhật tình hình xuất nhập khẩu nông sản, hoa quả tại cửa khẩu Tân Thanh cũng như các cửa khẩu của các tỉnh biên giới khi xuất khẩu, tránh đưa hàng hóa lên cửa khẩu với số lượng lớn vào cùng một thời điểm sẽ gây tình trạng ùn tắc, hàng hóa xuống cấp, bị ép giá,..

- Chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường xuất khẩu trái tranh long, nông sản để thực hiện đúng các quy định về hàng hóa xuất khẩu như: tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại,..; chú trọng thực hiện các giao dịch xuất khẩu thông qua hợp đồng mua bán thương mại.

- Thường xuyên trao đổi các thông tin về sản lượng, thời điểm thu hoạch, ước số lượng xuất khẩu qua cửa khẩu các tỉnh biên giới và kịp thời thông tin, phản ánh các khó khăn, vướng mắc về Ban Quản lý các KCN, Sở Công Thương để nắm tình hình, chủ động trong công tác phối hợp với các cơ quan liên quan của các tỉnh biên giới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Ban Quản lý các Khu Công nghiệp thông báo để các doanh nghiệp biết, thực hiện./
Tin khác
1 2 3 4 5 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 1813
  • Trong tuần: 13 155
  • Tháng hiện tại: 45 358
  • Tổng lượt truy cập: 1027417
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang