Phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến năm 2030

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3990/KH-UBND ngày 22/11/2022 về kế hoạch thực hiện Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến năm 2030.

Theo đó, UBND tỉnh xác định mục tiêu phối hợp với các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố ở vùng biển các tỉnh Đông Nam Bộ mở rộng tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển phát triển hiệu quả, có sức cạnh tranh hội nhập cao gắn với các trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững kinh tế biển của tỉnh trên tất cả các mặt kinh tế, văn hóa xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh phấn đấu hình thành được cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; đồng thời xác định phát triển các ngành lĩnh vực ưu tiên:

- Đẩy mạnh phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, nhất là điện gió ngoài khơi.

- Phát triển du lịch sinh thái, giải trí, du lịch nghỉ dưỡng biển có tầm quốc tế cao ở Châu Á Thái Bình Dương. Hình thành các khu du lịch sinh thái, phát triển du lịch đảo Phú Quý là là điểm du lịch quốc gia.

- Phát triển nghề cá xa bờ, đánh bắt, nuôi trồng hải sản giá trị hàng hóa cao gắn kết với dịch vụ thương mại nghề cá và chế biến xuất khẩu tập trung; phát triển khu căn cứ dịch vụ hậu cần trên biển tại Phú Quý.

- Hình thành các khu đô thị, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển gắn với cảng biển của tỉnh và cảng biển khu vực Đông Nam bộ.

- Chủ động gắn kết chặt chẽ, hài hoà giữa phát triển kinh tế biển với củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Để triển khai thực hiện tốt Kế hoạch đề ra, UBND tỉnh cũng xác định 5 nhiệm vụ, giải pháp trong tâm yêu cầu các cấp, các ngành dồn sức triển khi thực hiện một cách đồng bộ đó là:

1. Chủ động, phối hợp, đề xuất chính sách khuyến khích, ưu đãi về thuế, tín dụng, sử dụng đất… để thu hút đầu tư và liên kết hợp tác các tỉnh với nhau hình thành cụm liên kết ngành kinh tế biển, khu công nghệ cao, đô thị lớn ven biển.

2. Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và cơ sở vật chất hạ tầng cho ngành du lịch và các địa bàn trọng điểm, khu vực động lực phát triển du lịch ven biển, hải đảo của tỉnh, kết nối cơ sở hạ tầng kinh tế biển, khu công nghệ cao, đô thị du lịch biển gắn với không gian phát triển các khu cảng biển, khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung, vùng du lịch, đô thị ven biển hình thành các trung tâm kinh tế biển mạnh.

3. Phối hợp các cấp, ngành và các tỉnh, thành phố ở vùng biển các tỉnh Đông Nam Bộ mở rộng thực hiện lồng ghép nội dung nhiệm vụ phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan. Chú trọng bố trí quy hoạch, sắp xếp các khu vực, không gian hoạt động ven biển theo ngành kinh tế biển; sắp xếp, bố trí kết nối cơ sở hạ tầng kinh tế biển, liên kết không gian phát triển các khu cảng biển, khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung, vùng du lịch, đô thị ven biển có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại tạo sức hấp dẫn để thu hút đầu tư.

4. Tạo lập cơ chế, chính sách thông thoáng cho phát triển và cộng tác giữa các doanh nghiệp trong ngành kinh tế biển và liên quan đến kinh tế biển trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp, các hội, hiệp hội ngành nghề trên địa bàn tỉnh thiết lập, mở rộng quan hệ đối tác, tham gia vào mạng lưới cụm liên kết ngành kinh tế biển.

5. Củng cố, tăng cường năng lực thực thi pháp luật, quốc phòng, an ninh trên các vùng biển đảo, bảo vệ an toàn, an ninh, bảo vệ quyền hoạt động trên biển theo pháp luật Việt Nam. Nghiên cứu cơ chế phối hợp, liên kết các thành phần trong phát triển kinh tế biển gắn với tăng cường quốc phòng, an ninh biển đảo.

Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh cũng giao Ban Quản lý các KCN khẩn trương đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp; thực hiện công tác xúc tiến đầu tư và thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp; tạo điều kiện để các chủ đầu tư sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, đền bù giải tỏa, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2, Khu công nghiệp Tân Đức...

Theo tin Ngọc Thuận - BQLKCN