Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, huyện Hàm Tân

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, huyện Hàm Tân được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư năm 2017 và được Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cấp Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư tháng 1/2018. Dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, quy mô khoảng 1.070 ha.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 được quy hoạch với các chức năng: Đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, có nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; Kho cảng khí LNG khoảng 100 ha; hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp…

Trong thời gian qua, UBND huyện Hàm Tân đã tập trung thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường để giải phóng mặt bằng khu công nghiệp khoảng 375,6 ha; trong đó, tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ, Kho cảng khí LNG Sơn Mỹ theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, UBND huyện Hàm Tân cũng thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng thêm các hạng mục công trình, gồm: Nhà máy cấp nước và xử lý nước thải, các tuyến đường giao thông, nhà điều hành của khu công nghiệp và khu dịch vụ trong dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.

Tuy nhiên, hiện nay do giá đất cụ thể phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 chưa được UBND tỉnh phê duyệt nên Trung Tâm Phát triển quỹ đất huyện chủ yếu tập trung thực hiện công tác kiểm kê, xác định pháp lý đất đai, hoàn chỉnh phương án bồi thường để trình UBND huyện phê duyệt.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, thu hút các dự án thứ cấp thời gian tới, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn, hỗ trợ công tác xác định giá đất cụ thể, phục vụ đền bù giải tỏa đối với khu công nghiệp này. Đơn vị tư vấn sớm hoàn thành công tác thẩm định, trình giao đất, cho thuê đất phần đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện nộp tiền, ký hợp đồng thuê đất, tổ chức thi công xây dựng hạ tầng và khu tái định cư.

Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Nam sớm đầu tư Trạm điện 110KV và đường dây đấu nối, cấp điện cho Khu công nghiệp Sơn Mỹ I trong năm 2023.  UBND huyện Hàm Tân đẩy nhanh công tác kiểm kê, xét tính pháp lý đất đai, áp giá, công tác đền bù giải phóng mặt bằng đối với Khu công nghiệp Sơn Mỹ I; đảm bảo có quỹ đất giao cho dự án Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ và Kho cảng khí LNG trong Quý IV/2023.

Theo Huy Chương - BQLKCN (binhthuan.gov.vn)