Hội nghị trực tuyến triển khai Cổng Dịch vụ công quốc gia
Hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng một Chính phủ điện tử

Ngày 01 tháng 11 năm 2019 vừa qua, tại Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Cổng Dịch vụ công quốc gia với điểm cầu chính là Văn phòng Chính phủ cùng với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh thành trên toàn quốc.

Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: Dichvucong.gov.vn sẽ được tích hợp các thành phần dùng chung, chia sẻ cho các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương với Mô hình kiến trúc gồm 5 thành phần chính: Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính (Danh mục dịch vụ công quốc gia); Hệ thống phản ánh, kiến nghị; Bộ câu hỏi/trả lời; Nền tảng xác thực (VNConnect); Nền tảng thanh toán (PaymentPlatfrom).

Chỉ với một tài khoản duy nhất khi người dân và doanh nghiệp sử dụng Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ có nhiều lợi ích như sau: Tra cứu thông tin về thủ tục hành chính (Thủ tục hành chính được tổ chức theo các sự kiện; ngôn ngữ bình dân); Thông tin về cơ quan cung cấp dịch vụ công; Trạng thái hồ sơ thủ tục hành chính; Tổng đài, công cụ hỗ trợ tự động; Gửi, theo dõi việc xử lý phản ánh, kiến nghị; Đánh giá mức độ hài lòng về giải quyết thủ tục hành chính. Đối với các cơ quan nhà nước sẽ có được lợi ích khi Cổng Dịch vụ công quốc gia triển khai như: Chuẩn hóa việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp, Cổng dịch vụ công, Hệ thống một cửa điện tử cấp Bộ, cấp tỉnh; Hạn chế việc đầu tư dàn trải, cung cấp các nền tảng, dữ liệu dùng chung; Tăng cường giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, hạn chế lãng phí, tham nhũng, tiêu cực.

Cổng Dịch vụ công quốc gia được triển khai thực hiện theo Quyết định số 274/QĐ-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Cổng Dịch vụ công quốc gia. Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ chính thức được thiết lập trong tháng 11 năm 2019 với lộ trình thực hiện thí điểm trong tháng 11 với các Bộ giao thông vận tải (Đổi giấy phép lái xe, Cấp giấy phép lái xe quốc tế), Bộ Công thương (Cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Đăng ký khuyến mại), Bộ Tài chính (Nộp thuế điện tử với doanh nghiệp, Khai bổ sung hồ sơ hải quan, Hủy tờ khai hải quan, Nộp thuế điện tử với cá nhân, thu phí và lệ phí trước bạ), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Đăng ký kinh doanh), Bộ Y tế (Dịch vụ công về trang thiết bị y tế), Bộ Công an (thu phạt vi phạm giao thông đường bộ), Bộ Tư pháp (Giao dịch đảm bảo, Lý lịch tư pháp, Khai sinh), Tập đoàn Điện lực (Cấp điện hạ áp, Cấp điện trung áp, Thanh toán tiền điện).

Ngoài ra còn có 3 địa phương được thí điểm thực hiện trong tháng 11 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia: Thành phố Hà Nội (Cấp chứng chỉ hành nghề y dược, Cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Cấp bản sao trích lục hộ tịch, Đăng ký khai sinh), Thành phố Hồ Chí Minh (Thủ tục liên thông giữa đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế), Tỉnh Quảng Ninh (Đăng ký khai sinh).Trong năm 2020 và các năm tiếp theo, Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ được triển khai trên tất cả các lĩnh vực, các Bộ ngành Trung ương và các địa phương trên toàn quốc. Qua đó sẽ hướng tới một Chính phủ điện tử toàn diện hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Theo tin Hải Thùy/VPKCN