Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình: Bình Thuận có nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển

Đó là đánh giá của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình và đoàn công tác của Chính phủ tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận chiều 21/9/2019 tại thành phố Phan Thiết.

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, những năm gần đây, tỉnh này đã đạt được kết quả quan trọng, tạo chuyển biến lớn. Chỉ tính riêng năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8,08%, mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2016 đến nay. Các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch, thu ngân sách 7.363 tỷ đồng (tăng 20,3% so với năm 2017).

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế Bình Thuận tiếp tục phát triển ổn định, đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, GRDP tăng 8,46%, thu ngân sách tăng 30,9% so cùng kỳ năm 2018.

Đặc biệt, tình hình thu hút dự án đầu tư, đăng ký thành lập doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, dự án được cấp chủ trương đầu tư và doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng khá. Chỉ trong 2 năm, tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận đầu tư 264 dự án, với tổng số vốn hơn 53 ngàn tỷ đồng, có khoảng 1.730 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 32,8 ngàn tỷ đồng. Đồng thời, đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Theo đó, năm 2017 đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân chiếm 74,78%, năm 2018 chiếm 78,13% và năm 2019 chiếm khoảng 80%.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng thẳn thắn nhìn nhận tồn tại khó khăn, tồn tại như: Nguồn lực đầu tư phát triển còn hạn chế; Kết cấu hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ, nhất là giao thông đối ngoại còn trở ngại, các dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Nha Trang, sân bay Phan Thiết triển khai chậm; Hệ thống truyền tải điện lực quá tải không đáp ứng được nhu cầu truyền tải của các dự án năng lượng. Đặc biệt là sự chồng lấn quy hoạch sa khoáng titan với các quy hoạch khác.