Phát triển nhà ở xã hội vẫn còn nhiều vướng mắc

Xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn là một trong những nội dung được quan tâm trong nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn thuộc lĩnh vực xây dựng tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến nay, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn, với tổng diện tích hơn 7.790.000 m2.

Cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn có tổng diện tích khoảng 22.718.000 m2. Trong đó, có 245 dự án với quy mô 300.000 căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và 156 dự án quy mô 156.700 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Đối với dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, đến nay, cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 175 dự án, quy mô khoảng 93.090 căn hộ với tổng diện tích ước đạt 4.654.480 m2; đang tiếp tục triển khai 274 dự án, quy mô 293.460 căn hộ có tổng diện tích khoảng 14.673.000 m2.

Riêng nhà ở công nhân khu công nghiệp cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 126 dự án với 62.700 căn hộ có tổng diện tích 3,13 triệu m2.

Số dự án đang tiếp tục triển khai (bao gồm các dự án đã được chấp thuận đầu tư và đang triển khai đầu tư xây dựng) là 127 dự án với quy mô xây dựng khoảng 160.900 căn hộ có tổng diện tích 8.045.000 m2.

Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng

Triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, trong 3 quý đầu của năm 2022, cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 13 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 6.000 căn với tổng diện tích 300.000 m2 sàn xây dựng.

Đồng thời, đã khởi công 17 dự án với tổng số khoảng 31.230 căn; trong đó có 14 dự án nhà ở xã hội quy mô 27.870 căn, 3 dự án nhà ở công nhân quy mô 3.360 căn.

Tại tỉnh ta, có 2 dự án nhà ở xã hội đang triển khai. Đó là dự án của Cổ phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận- làm chủ đầu tư với diện tích 13,54 ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành xây dựng hạ tầng và bàn giao đưa vào sử dụng 405 căn nhà; khu Chợ trung tâm (diện tích xây dựng 2.160 m2) đã hoàn thành xây dựng, chuẩn bị lợp mái và hoàn thành xây dựng phần móng 02 lốc chung cư 5 tầng (diện tích xây dựng 2.780,38 m2). Kế hoạch đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án Khu nhà ở xã hội KCN Hàm Kiệm I.

Dự án nhà ở xã hội thứ hai do Công ty CP Đầu tư Bình Tân làm chủ đầu tư với diện tích 31,2 ha. Khu nhà ở xã hội có bố trí đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, đất giao thông, bãi xe, trường học, chợ, bệnh viện, công viên, cây xanh,… và bố trí quỹ đất dành cho sinh hoạt cộng đồng, văn hóa - thể thao với diện tích 7.695 m2; trong đó có nhà văn hóa với diện tích 3.990 m2 (quy mô xây dựng là 01 trệt và 3 tầng lầu), nhằm phục vụ các loại hình văn hóa - thể thao cho công nhân. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư xây dựng Block nhà B2 (diện tích 4.354,5 m2) (gồm 01 tầng hầm và 9 tầng nổi). Dự án có tổng cộng 280 căn hộ (diện tích từ 36 m2 đến 58 m2/căn hộ), bố trí cho khoảng 1.120 lao động. Tuy nhiên, hiện nay Công ty cũng đang khó khăn về vốn vay và nhu cầu thuê, mua nhà ở của công nhân lao động tại KCN, nên đến nay dự án vẫn chưa đưa vào khai thác sử dụng theo kế hoạch.

Cũng theo Bộ Xây dựng, hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, về quy định pháp luật vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục nghiên cứu sửa đổi tại Luật Nhà ở và các luật khác liên quan, trong đó tập trung vào các nhóm vấn đề:

- Trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua – bán nhà ở xã hội còn phức tạp và kéo dài;

- Việc xác định giá trước khi thực hiện bán, cho thuê, cho thuê mua đối với nhà ở xã hội đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách;

- Quy định các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án để cho thuê và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng;

- Luật Nhà ở hiện hành chưa có quy định cho phép tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong khi trên thực tế nhu cầu này rất lớn.

Bên cạnh đó, ngân sách trung ương chưa bố trí được đầy đủ nguồn vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Một trong những giải pháp được Bộ Xây dựng đưa ra trong thời gian tới là tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách; tập trung nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 đồng bộ với Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi) và các văn bản pháp luật khác có liên quan; trong đó, sửa đổi các cơ chế, chính sách cho nhóm đối tượng thu nhập thấp, quy định cụ thể về đối tượng, điều kiện thụ hưởng; việc quy hoạch, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội; việc lựa chọn chủ đầu tư dự án; cơ chế chính sách ưu đãi của nhà nước…

Theo tin H. Văn Thái - BQLKCN