Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 theo phương thức đối tác công tư

Dự án NMĐ BOT Sơn Mỹ II sẽ sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ theo Quyết định số 3022/QĐ-BCT ngày 10 tháng 5 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt Đề án tổng thể phát triển chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng tại Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận.

Ngày 26/9/2022, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1919/QĐ-BCT về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 theo phương thức đối tác công tư. Theo đó:

1. Nhà máy nhiệt điện tuabin khí hỗn hợp sử dụng LNG (BOT Sơn Mỹ II), có quy mô công suất khoảng 2.250MW, với 03 tổ máy, công suất mỗi tổ máy khoảng 750MW.

2. Địa điểm: Trong Trung tâm điện lực Sơn Mỹ, tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

3. Dự kiến thời gian thực hiện dự án: Từ năm 2023 đến năm 2028.

4. Dự kiến nhu cầu sử dụng đất, mặt nước, tài nguyên khác

- Nhu cầu sử dụng đất khoảng 49,61 ha, diện tích mặt biển 36,20 ha, khu quản lý vận hành 3,3 ha, khu vực bãi thi công 4,39 ha. Ngoài ra còn có nhu cầu sử dụng khác sẽ dùng chung với Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Sơn Mỹ I như: hành lang đường dây 500 kV/220 kV, sân phân phối 500 kV/220 kV. Chi tiết sử dụng đất được thể hiện trong Tổng mặt bằng Trung tâm điện lực Sơn Mỹ đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 3316/QĐ-BCT ngày 15 tháng 12 năm 2020.

- Các nhu cầu sử dụng tài nguyên khác như sau:

+ Nhu cầu khí LNG sau khi tái hóa khí: khoảng 1,73 triệu tấn/năm (vận hành 6.000 giờ/năm).

+ Nhu cầu sử dụng nước biển để làm mát: 54 m3/s.

+ Nhu cầu nước dịch vụ: 2.105 m3/ngày.

+ Nhu cầu nước ngọt cho thi công: 1.100 m3/ngày, cao điểm khoảng 1.650 m3/ngày.

5. Dự kiến loại hợp đồng dự án PPP: Dự án Sơn Mỹ II thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

6. Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án (sau thuế): 49.509.794.696.312 đồng (trong trường hợp không đầu tư sân phân phối); 50.432.927.108.517 đồng (trong trường hợp đầu tư sân phân phối).

7. Ưu đãi đầu tư: Tập đoàn AES - Chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 sẽ được hưởng ưu đãi và bảo đảm đầu tư theo đúng quy định của Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư và các quy định pháp luật liên quan. Ngoài ra, dự án sẽ áp dụng cơ chế chia sẻ phần tăng doanh thu theo quy định của Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư và các quy định pháp luật liên quan.

8. Bộ Công Thương yêu cầu

- Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hướng dẫn Tập đoàn AES triển khai các bước chuẩn bị đầu tư tiếp theo của Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 tuân thủ theo quy định hiện hành, đảm bảo mục tiêu, hiệu quả đầu tư dự án.

- Tập đoàn AES khẩn trương hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng dự án, trong đó cần tiếp tục nghiên cứu để chuẩn xác các thông số kỹ thuật chủ yếu, tổng mức đầu tư, giá thành sản xuất điện, thời gian thực hiện dự án, phương án thu xếp vốn xác định cụ thể tính khả thi và hiệu quả của dự án theo đúng quy định hiện hành.

Tập đoàn AES đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo tiến độ được phê duyệt; Phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm rõ việc đầu tư sân phân phối Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ trong giai đoạn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 2./.

Theo tin Ngọc Thuận - BQLKCN