Doanh nghiệp EU ở Việt Nam: Không lo Covid, chỉ ngại "Thủ tục hành chính"
Lượt xem: 1138

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam tin tưởng Việt Nam khống chế dịch Covid-19, nhưng lại bày tỏ nhiều lo ngại về thủ tục hành chính làm cản trở hợp tác, phát triển của doanh nghiệp.

Theo kết quả chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp châu Âu kết thúc năm 2020 với góc nhìn lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Với cách đánh giá của mình, BCI của Việt Nam năm 2020 ghi nhận ở mức cao nhất kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Điểm số BCI của Việt Nam tăng 6 điểm trong quý 4 năm 2020, đạt 63,6 điểm phần trăm và kết thúc năm 2020 với kết quả cao. Tổng cộng, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong Quý I với sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ nhất.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham

Các điểm số BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và kết hợp thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), điều này cải thiện niềm tin vào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo, 57% thành viên EuroCham tham gia khảo sát, đánh giá Việt Nam sẽ có sự "ổn định và cải thiện" trong 3 tháng đầu năm 2021. Điều này cho thấy sự lạc quan về triển vọng kinh tế đã tăng.

Đánh giá về triển vọng của doanh nghiệp, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn.

Với việc Hiệp định EVFTA hiện đã đi vào hiệu lực, 70% doanh nghiệp EU cho biết họ đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8. Tuy nhiên, 33% cũng cho rằng "thủ tục hành chính" sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu Hiệp định EVFTA - điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát việc thực thi Hiệp định.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết: "Bản BCI mới nhất là một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch Covid -19  và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam".

Cũng theo ông Nicolas Audier, tác động tích cực của Hiệp định EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực cách đây 6 tháng. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà hiệp định sẽ mang lại, đồng thời cũng nêu rõ một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện Hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện./.

Theo Hải Thùy - VP (Trích nguồn báo điện tử dantri.com.vn)

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang